Áo mưa tam thân – sáng chế từ sự tình cờ

Sau một lần bị ngã xe máy do vướng vạt trước của áo mưa, luật sư Nguyễn Cao Trí, TP HCM đã sáng chế ra áo mưa tam thân có thể tránh được nước mưa hắt vào.

Nguyễn Cao Trí bị ngã xe máy là do anh đã vắt vạt trước của chiếc áo mưa qua tay lái của xe. Hơn nữa, xe máy lại được lắp tấm kính chắn phía trước nên vạt áo trùm qua cao tương đương với mặt người điều khiển xe. Khi xe gặp gió xoáy, vạt áo mưa bay lên trùm qua mặt làm cho anh Trí không quan sát được và mất thăng bằng nên ngã xe. Chính từ tai nạn đó, anh đã nảy ra một sáng chế mới cho áo mưa.

Áo mưa thường và áo mưa xẻ đôi vạt trước. Ảnh: N.C.Trí

Áo mưa hai vạt được cải tiến như sau: Vạt trước của áo đoạn từ thắt lưng xuống hết phía dưới được xẻ làm hai phần bằng nhau, mỗi phần này tạo thành mỗi nửa vạt của vạt trước. Tại hai mép bên của mỗi nửa vạt có gắn các miếng dán, các miếng dán này có thể dán chặt vào và tháo ra được với nhau. Một màng mỏng trong suốt được gắn vào đoạn từ phía trên của mũ xuống đến phần dưới cổ áo mưa sao cho màng mỏng che hết mặt người sử dụng và phần cổ áo.

Mỗi nửa vạt trước được dán cuộn lại thành một ống quần, chống tạt nước. Nếu cần có thể dán hai nửa vạt thành vạt trước bình thường. Ảnh: N.C.Trí

Cách sử dụng áo mưa cải tiến: mặc áo như các loại áo mưa khác, sau khi mặc xong dán hai mép của một nửa vạt áo lại với nhau, lúc này mỗi nửa vạt sẽ tạo thành một ống quần, vũng nước sẽ không còn và gió cũng không thể thổi bay vạt áo vì các miếng dán đã gắn chặt cố định hai mép vạt với nhau. Ngoài ra người sử dụng có thể gắn hai mép liền nhau của mỗi nửa vạt để tạo thành một vạt trước duy nhất như các loại áo mưa đã biết.

Màng mỏng trong suốt được gắn vào mũ đã che mưa không hắt vào mắt người sử dụng và cũng không làm ảnh hưởng tầm nhìn, ngoài ra màng mỏng này cũng ngăn không cho mưa tràn qua cổ áo.

Giải pháp áo mưa tam thân đã được đăng ký Bằng độc quyền tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *